Hình ảnh hoạt động

Rùng mình cảnh giáo viên đi bộ hơn 17km “cõng chữ lên non”

Đăng lúc: 15:23:07 07/08/2018 (GMT+7)

Những hình ảnh chân thật nhất về cảnh các thầy giáo, cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học An Lương “cõng chữ lên non” khiến ai cũng rùng mình, xót xa. Giáo viên phải đi bộ hơn 17km đến trường vì cung đường từ trung tâm thị xã Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đến trung tâm xã An Lương hiện đang bị chia cắt do hậu quả của các đợt lũ quét vừa qua.

 Trao đổi với PV Dân trí, thầy Nguyễn Quang Diện, Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học An Lương cho biết, bây giờ để vào trường tiểu học An Lương chỉ có mỗi cách đi bộ. “Nhiều đoạn đường bị chia cắt vì sạt lở nghiêm trọng, mọi phương tiện đi vào trường đều không thể, kể cả máy múc cũng không vào được nên giáo viên chúng tôi chỉ còn cách đi bộ”.

Thầy Diện cho biết, trường PTDTBT tiểu học An Lương cách trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái khoảng 24km, nếu đường xá thuận lợi như trước thì đi khoảng 1 tiếng là đến trường. “Bây giờ đi vào phải mất hơn 5 tiếng đồng hồ, trong đó chỉ có khoảng gần 10km có thể đi xe máy, còn lại là đi bộ. Nhiều đoạn đường bị sạt hẳn xuống như một cái hồ nhỏ, nên giáo viên phải đu dây mới vượt qua được. Mỗi giáo viên vào trường còn phải cõng gần 30kg lương thực, thực phẩm cho các em học sinh bán trú, vất vả không biết đâu kể hết”.

 
 
 
 
 
 
an luong 2

 

00:08:33
 
 

Xe máy vào trường chậm hơn đi bộ

Trường PTDTBT tiểu học An Lương hiện có 30 giáo viên, trong đó có 16 nam và 14 nữ. Trường có 436 học sinh, trong đó có 305 học sinh ở bán trú. “Giáo viên dạy ở trường thì ở lại luôn để vừa dạy học, vừa chăm sóc học sinh bán trú. Đầu tuần vào trường, cuối tuần mới về với gia đình. Mọi năm tầm 15/8 là học sinh tập trung đến trường, nhưng năm nay do tình hình mưa lũ nên tập trung muộn hơn, tầm 30/8 mới huy động các em học sinh đến trường. Hiện chúng tôi phải vận chuyển lương thực, thực phẩm để tổ chức cho các học sinh ăn ở bán trú, vì đường xá sạt lở nên việc đảm bảo đời sống cho các em không dễ dàng chút nào”, thầy Diện chia sẻ.

Cũng theo thầy Diện cho biết, một giáo viên nữ đang mang thai sau khi nhận được thông báo tập trung cũng cố gắng đến trường nhưng bị động thai, khiến mọi người phải đưa cáng cõng bộ trở về thị xã suốt hơn 17 km.

Những hình ảnh giáo viên Trường PTDTBT tiểu học An Lương “cõng chữ lên non” do thầy giáo Đồng Thanh Chung, giáo viên Trường PTDTBT tiểu học An Lương chia sẻ với PV Dân trí:


Mưa gió sạt lở, các giáo viên Trường PTDTBT tiểu học An Lương còn phải gùi từng bao lương thực nặng cho học sinh ăn ở bán trú

Mưa gió sạt lở, các giáo viên Trường PTDTBT tiểu học An Lương còn phải gùi từng bao lương thực nặng cho học sinh ăn ở bán trú


Trước đây là đường, bây giờ chỉ còn mỗi đá sỏi

Trước đây là đường, bây giờ chỉ còn mỗi đá sỏi

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
7350